10 LOẠI THUỐC ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ MIỆNG

Phân loại như thuốc kháng sinh, thuốc ngừa thai hoặc retinoids, thuốc điều trị mụn trứng cá điều trị mụn trứng cá từ bên trong. Thuốc kháng sinh miệng sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá, giảm viêm và ngăn ngừa mụn trứng cá.

Thuốc ngừa thai uống trị mụn trứng cá gây ra bởi các tuyến dầu thực vật quá mức. Retinoids làm giảm viêm và điều hòa sự sản xuất và phát tán các tế bào da.

Thảo luận các loại thuốc điều trị mụn trứng cá với bác sĩ để xác định làm thế nào để điều trị mụn thành công.

Erythromycin

Erythromycin giết chết vi khuẩn gây mụn trứng cá để ngăn ngừa mụn trứng cá mới.

Thuốc này làm tăng độ nhạy của ánh nắng mặt trời, vì vậy tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc mặc quần áo bảo hộ nếu bạn phải dành thời gian dưới ánh mặt trời.

Các tác dụng phụ khác bao gồm tiêu chảy, nôn mửa, ăn mất ngon, nôn mửa và đau dạ dày.

Tetracycline

Thuốc kháng sinh tetracycline xử lý mụn trứng cá bằng cách làm giảm viêm và diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá. Các tác dụng phụ thường gặp nhất liên quan đến thuốc này bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

Doxycycline

Doxycycline, một chất dẫn xuất của tetracycline, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn gây mụn trứng cá trong cơ thể.

Thuốc kháng sinh này làm tăng độ nhạy của ánh sáng mặt trời, do đó tránh tiếp xúc với tia cực tím nhân tạo hoặc ánh sáng mặt trời tự nhiên trong quá trình điều trị.

10 LOẠI THUỐC ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ MIỆNG 01

Doxycycline cũng làm giảm hiệu quả thuốc ngừa thai, theo Drugs.com, vì vậy hãy sử dụng phương pháp ngừa thai thay thế trong quá trình điều trị.

Minocycline

Minocycline làm giảm viêm và giết chết vi khuẩn. Học viện da liễu Hoa Kỳ cho biết loại kháng sinh uống này sẽ giết chết vi khuẩn hiệu quả hơn các loại thuốc trị mụn trứng cá khác. Tác dụng chống viêm của thuốc làm giảm sưng, đau và đỏ của mụn nhọt.

Clindamycin

Clindamycin ngăn chặn sự hình thành các protein của vi khuẩn, dẫn đến ít vi khuẩn gây mụn trứng cá hơn.

Bất cứ ai có tiền sử viêm đại tràng hoặc viêm dạ dày ruột cần tránh sử dụng clindamycin bằng đường uống. Tác dụng phụ của clindamycin bao gồm lột da, phát ban, ngứa, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, táo bón và viêm thực quản.

Bactrim

Bactrim có chứa trimethoprim và sulfamethoxazole, điều trị cả hai loại bệnh nhiễm khuẩn khác nhau. Tránh dùng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ nội dung nào của nó.

Các tác dụng phụ của Bactrim bao gồm đau khớp, mất ngủ, tiếng chuông, lưỡi sưng và chóng mặt.

Ortho Tri-Cyclen

Ortho Tri-Cyclen làm việc để cân bằng các hormone, ngăn ngừa các tuyến bã nhờ sản xuất quá nhiều dầu.

Vì dầu làm mòn các lỗ chân lông và làm tăng nguy cơ mụn, điều này sẽ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá. Phụ nữ hút thuốc, và những người trên 35 tuổi, không nên dùng thuốc này do nguy cơ huyết khối.

Ortho-Cyclen

Ortho-Cyclen có chứa ethinyl estradiol và không có thai. Các bác sĩ kê toa các hoocmon này để điều trị mụn trứng cá nghiêm trọng.

Bạn không nên sử dụng loại thuốc này nếu bạn bị chảy máu bất thường, ung thư vú hoặc tử cung, bệnh lý về tuần hoàn, bệnh gan, đau nửa đầu nặng, ung thư gan hoặc có tiền sử huyết khối.

Isotretinoin

Theo bác sĩ Mayo, bác sĩ chỉ kê toa isotretinoin để điều trị mụn trứng cá gây ra biến dạng nghiêm trọng.

Phụ nữ sử dụng thuốc này phải sử dụng một phương pháp ngừa thai đáng tin cậy trong quá trình điều trị, vì isotretinoin gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở người.

Thuốc này giúp các tuyến bã nhờn trưởng thành, làm giảm lượng dầu được tạo ra.

Tretinoin

Tretinoin giữ cho lỗ chân lông rõ ràng để ngăn ngừa chứng viêm gây ra mụn trứng cá. Thuốc này cũng giúp thay thế da cũ bằng da mới.

10 LOẠI THUỐC ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ MIỆNG 02

Tác dụng phụ của tretinoin bao gồm rụng tóc, đau đầu, khó tiêu, ngứa da, đầy bụng, lo lắng, ói mửa, thay đổi tâm trạng, thị lực mờ, buồn nôn, yếu, nôn và khó ngủ.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến ô nhiễm môi trường: nguyên nhân và cách khắc phục, bởi ô nhiễm môi trường là nguyên nhân phát sinh nhiều loại bệnh, trong  đó có cả mụn trứng cá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *