Các lưu ý khi xét nghiệm ADN

Spread the love

Hiện nay nhu cầu xét nghiệm adn ngày càng cao, mỗi ngày có đến vài trăm người thử adn vì thế ngoài bệnh viện thì có rất nhiều cơ sở xét nghiệm adn ra đời để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tham khảo thêm vai trò của việc xét nghiệm ADN trong đời sống hiện nay.

Xét nghiệm adn để làm gì?

Hiện nay vẫn còn rất nhiều người thắc mắc rằng adn là gì và tại sao cần phải xét nghiệm adn, thử adn ở đâu. Adn có tên tiếng Anh là deoxyribonucleic acid xuất hiện trong toàn bộ tế bào của cơ thể và nó mang một đặc điểm di truyền và được duy trì qua nhiều thế hệ trong gia đình. Adn là một chuỗi xoắn kép với một nửa thừa hưởng từ bố và một nửa thừa hưởng từ mẹ và có giá trị xác định huyết thống của một gia đình vì nó thừa hưởng từ đời trước và truyền qua các thế hệ.

Những lưu ý khi xét nghiệm adn

Xét nghiệm ADN xác định mối quan huyết thống

Bằng việc thu thấp mẫu adn và phân tích xét nghiệm hai người được nghi ngờ có quan hệ huyết thống thì chúng ta sẽ tìm ra được kết quả thông tin di truyền từ đó xác định được mối quan hệ của họ.

Ở tuổi nào có thể lấy mẫu để thực hiện phân tích adn

Phân tích và xét nghiệm adn được thực hiện ở mọi lứa tuối từ trẻ thai nhi đến người già. Chúng ta có thể xét nghiệm adn ở những tuần đầu của giai đoạn thai kì ( từ 14 đến 21 tuần). Vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm cho việc lấy mẫu adn trong bất kì độ tuổi nào đều cho được kết quả tốt nhất.

Lấy mẫu adn có dễ không

Mẫu adn xuất hiện hầu hết trong các tế bào của cơ thể từ tế bào máu, niêm mạc miệng (tế bào má), tóc có chân, móng tay, móng chân, … Việc lấy mẫu vô cùng dễ dàng trước khi tiến vào quá trình phân tích nghiên cứu.

Xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ chính xác đến mức nào

Hiện nay xét nghiệm adn được xem là phương pháp chính xác nhất với xác suất lên tới 99,99999998%.  Nếu khi xét nghiệm phát hiện mẫu adn của người bố và người con nghi vấn không trùng khớp với nhau từ hai gen trở lên thì ông ta không phải là cha của đứa bé và xác xuất là 100%.

Dưới đây là video quy trình lấy mẫu ADN:

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *