Cách phân biệt yến sào thật và yến sào giả

Yến sào là sản phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mang lại nhiều công dụng hiệu quả đối với người sử dụng như: hồi phục sức khỏe sau mổ, tăng sức đề kháng, chống ung thư, chống lão hóa,… và có giá thành cao. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất, cung cấp yến sào khắp cả nước vì vậy rất khó để người dùng phân biệt được cơ sở hay thương hiệu nào cung cấp yến sào thật hay giả.

Bài viết giới đây sẽ giúp bạn phân biệt được yến sào nào thật hay yến sào nào giả như cách phần biệt 3 loại khuôn làm bánh trung thu thường dùng vậy.

    Phân biệt bằng mắt thường.

Yến sào giả thường được làm từ bột rau câu, lòng trắng trứng, sụn cước các và những thành phần khác có hình thái giống như yến sào thật. Vì vậy bằng mắt thường nếu là yến sào giả sẽ có bề mặt nhẵn bóng, phản quan, trắng trong suốt, sờ vào cảm thấy mịn còn yến sào thật sẽ có màu đục và thô sơ hơn yến sào giả.

Cách phân biệt yến sào thật và yến sào giả 01

Trọng lượng yến sào thật nhỏ hơn yến sào giả, nếu yến sào giả có trọng lượng thường từ 12 gram trở lên với hình dáng to thì yến sào thật chỉ khoảng 3,5 – 12 gram.

    Ngâm yến sào vào nước

Nồng độ pH trong yến sào giả và thật khác nhau, yến sào giả có nồng độ là 5 còn yến sào giả là 7. Vì vậy chúng ta có thể dùng dung dịch tinh bột nhỏ lên, nếu chuyển sang màu xanh là yến sào giả, giữ nguyên màu là yến sào thật.

Cách phân biệt yến sào thật và yến sào giả 02

Chúng ta có thể kiểm tra yến sào thật hay giả bằng độ giãn nở của yến sào bằng cách ngâm vào nước. Yến sào giả sẽ có những dấu hiệu như: nhão, tan, nở gấp đôi so với kích thước ban đầu vì có hàm lượng tinh bột, mùi nước ngâm khét, có màu xanh. Yến sào thật lại có những dấu hiệu ngược lại: chỉ mềm chứ không nhão, không nở nhiều, không có hiện hượng phai màu.

    Phân biệt bằng mùi đặc trưng

Yến sào thật vì lấy nguyên tổ nên sẽ có mùi tanh khi đun sôi hoặc ngâm nước, đó là mùi đặc trưng của yến sào thật. Đối với yến sào giả sẽ có mùi của các chất phụ gia cấu thành như tanh mùi trứng, cá, mùi tẩy trắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *