ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ LASER TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN NAY

Spread the love

Được phát minh vào những năm thập niên 60 của thế kỷ 20, ứng dụng của laser nhanh chóng tạo nên một cơn số trộng khắp toàn cầu. Theo đó, công nghệ laser dần dần xâm nhập vào hầu hết các lĩnh vực đời sống xả hội, bao gồm: y học, hội họa.

Công nghệ laser trong y học

Ứng dụng của laser trong Y học đã tạo ra một bước phát triển mới đầy triển vọng trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh. Hiện nay, laser đã được dùng trong chuyên khoa mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng hay nội soi tiết tố da liễu. Nhiều nhà khoa học mong đợi một tương lai dao mổ laser sẽ thay thế hoàn toàn lưỡi dao mổ trước đây. Việc sử dụng laser có công suất thấp trong điều trị không dùng thuốc cũng là một ứng dụng đầy hứa hẹn trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

cat_laser

Công nghệ laser trong công nghiệp

Ứng dụng rộng rãi nhất của công nghệ laser là trên lĩnh vực gia công chế tạo máy, khả năng cắt nhanh chóng chính xác khiến nghành công nghiệp này vươn lên một tầm cao mới. Cụ thể, máy khắc laser công nghiệp đã tạo ra hàng loạt giải pháp khắc xử lý bề mặt vật liệu và đáp ứng tối đa khả năng sử dụng của doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực trong đó phải kể đến các ứng dụng như khắc tên, logo thương hiệu, khắc số series, mã vạch (barcode), ngày sản xuất. Bên cạnh đó, công nghệ laser Fiber tiên tiến còn giúp tạo ra những chiếc máy cắt laser chuyên dụng có thể dùng để cắt tạo hình, tạo khuôn sản phẩm trong ngành kim hoàn, dệt may & da dày, khuôn mẫu, thiệp giấy, cắt rời sản phẩm từ vật liệu mẫu mà  không cần tốn nhiều thời gian sức lực, giúp tiết kiệm nguyên liệu, chi phí và gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh.

máy cắt laser

Công nghệ Laser trong hội họa

Công nghệ thăm dò laser cho phép nhìn ba chiều bất kỳ phần nào của một bức hội họa mà không cần dùng đến con chip. Các nhà nghiên cứu có thể phóng to hoặc thu nhỏ và tách rời các màu sắc để nhìn được quá trình hoàn thành bức vẽ.