MÁY KHẮC LASER VÀ ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG

Được phát minh vào những năm thập niên 60 của thế kỷ 20, ứng dụng của máy khắc laser nhanh chóng tạo nên một cơ sốt rộng khắp toàn cầu. Theo đó, công nghệ laser dần dần xâm nhập vào hầu hết các lĩnh vực đời sống xả hội, bao gồm: y học, hội họa.

Máy khắc laser trong y học

mổ tim bằng laser

Ứng dụng của laser trong Y học đã tạo ra một bước phát triển mới đầy triển vọng trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh. Hiện nay, máy khắc laser đã được dùng trong chuyên khoa mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng hay nội soi tiết tố da liễu. Nhiều nhà khoa học mong đợi một tương lai dao mổ laser sẽ thay thế hoàn toàn lưỡi dao mổ trước đây. Việc sử dụng máy khắc laser có công suất thấp trong điều trị không dùng thuốc cũng là một ứng dụng đầy hứa hẹn trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Tính ứng dụng trong công nghiệp

máy khắc laser kim loại

Ứng dụng rộng rãi nhất của máy cắt laser là trên lĩnh vực gia công chế tạo máy, khả năng cắt nhanh chóng chính xác khiến nghành công nghiệp này vươn lên một tầm cao mới. Cụ thể, máy khắc laser công nghiệp đã tạo ra hàng loạt giải pháp khắc xử lý bề mặt vật liệu và đáp ứng tối đa khả năng sử dụng của doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực trong đó phải kể đến các ứng dụng như khắc tên, logo thương hiệu, khắc số series, mã vạch (barcode), ngày sản xuất.

Bên cạnh đó, công nghệ laser Fiber tiên tiến còn giúp tạo ra những chiếc máy cắt laser chuyên dụng có thể dùng để cắt tạo hình, tạo khuôn sản phẩm trong ngành kim hoàn, dệt may & da dày, khuôn mẫu, thiệp giấy, cắt rời sản phẩm từ vật liệu mẫu mà  không cần tốn nhiều thời gian sức lực, giúp tiết kiệm nguyên liệu, chi phí và gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Sự sáng tạo của laser trong hội họa

sản phẩm từ máy cắt laser

Công nghệ thăm dò laser cho phép nhìn ba chiều bất kỳ phần nào của một bức hội họa mà không cần dùng đến con chip. Các nhà nghiên cứu có thể phóng to hoặc thu nhỏ với những chiếc máy khắc laser đơn giản, nhỏ gọn và tách rời các màu sắc để nhìn được quá trình hoàn thành bức vẽ.