Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Khái niệm ô nhiễm môi trường đã không còn xa lạ khi mà hiện nay, vấn đề này đang nổi cộm và đáng báo động.

Ô nhiễm môi trường đang là thách thức đối với Việt Nam cũng như toàn thế giới bởi mức độ của nó ngày càng gia tăng.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường? Hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu điều đó nhé!

Những nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm môi trường

Do con người:

Con người là chủ thể của xã hội, vì vậy con người là nhân tố chính gây nên ô nhiễm môi trường. Có thể kể đến như việc xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường, xả các chất thải chưa được xử lý ra ao, hồ, sông, suối,…

Chất thải từ các nhà máy xí nghiệp, khai thác khoáng sản, dầu khí, chất thải chăn nuôi, giết mổ(health) chế biến gia cầm, vứt xác gia cầm chết xuống ao, hồ sông, suối gây ô nhiễm nguồn nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe nặng nề.

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC 01

Không chú trọng đầu tư việc xây lắp bể phốt, ví dụ như hút bể phốt tại bắc ninh.

Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, có nhiều gia đình sử dụng nước ngầm bằng hình thức khoan giếng. Khi không sử dụng nữa, không bịt kín các lỗ khoan dẫn đến việc nước bẩn lẫn vào nước ngầm gây nên ô nhiễm mạch nước ngầm.

Các nhà máy xí nghiệp xả khói bụi từ các nhà máy ra ngoài không khí gây ô nhiễm không khí. Khi trời mưa các chất ô nhiễm sẽ lẫn vào mưa cũng sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.

Hút bể phốt tại thái nguyên cũng góp phần giảm ô nhiễm môi trường do chất thải

Một nguyên nhân quan trọng không kém gây nên ô nhiễm môi trường đó là nguyên nhân từ các chất thải phóng xạ.

Do tự nhiên:

Ô nhiễm môi trường cũng xuất phát từ tự nhiên, cụ thể như hậu quả sau những trận lũ lụt, bào mòn, sạt lở đồi núi, đất ven sông làm cuốn theo những chất thải lẫn vào môi trường.

Ô nhiễm môi trường cũng xuất phát từ sự phun trào của núi lửa làm khói bụi bốc lên cao theo nước mưa rơi xuống đất, hoặc do triều cường dâng cao gây ô nhiễm sông.

Hoặc là sự hòa tan của muối khoáng có nồng độ cao, trong đó có các chất gây ung thư như Fluor, Arsen và các chất kim loại nặng khác,…

 Hút bể phốt Tràng An hiện nay đang cung cấp các gói hút bể phốt tại Hà Nội uy tín và chuyên nghiệp

Ô nhiễm đất cũng do nhiều nguyên nhân gây nên như đất nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn.

+ Đất nhiễm phèn: do nước phèn từ nơi khác chảy đến. Thông thường là nhiễm Fe2+, Al3+, SO42-.  Độ PH môi trường giảm gây nên ngộ đọc cho cây con trong môi trường đó.

+ Đất nhiễm mặn: chủ yéu do muối có trong nước biển, nước triều hay nước từ các mỏ muối.  Nồng độ K+, Na+ cao khiến áp suất thẩm thấu cao gây hại cho sinh lý thực vật.

Các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường ở nước ta

Đảng, nhà nước cần hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường. Có hình thức răn đe hoặc xử phạt đủ mạnh đối với các cá nhân hoặc tổ chức vi phạm.

Xây dựng đồng bộ hệ thống quản lí môi trường trong các nhà máy xí nghiệp theo chuẩn quốc tế để tránh việc xả chất thải chưa được xử lí ra ngoài môi trường.

Tăng cường công tác thanh tra giám sát về vấn đề vệ sinh môi trường, ngăn chặn và xử lí kịp thời khi phát hiện thấy dấu hiệu vi phạm.

Quy hoạch và phát triển các đô thị trọng điểm đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn của các cán bộ chuyên trách công tác môi trường.

Sử dụng dịch vụ hút bể phốt ngay khi có vấn đề về bể phốt ở các khu dân cư, khu đô thị, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ này.