PHÒNG TRÁNH BỆNH TẬT KHI SỬ DỤNG MÁY KHẮC LASER

Máy khắc laser có ý nghĩa rất lớn trong việc xử lý bề mặt vật liệu và đáp ứng tối đa khả năng sử dụng của doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như khắc tên, logo thương hiệu, khắc số series, mã vạch (barcode), ngày sản xuất,… Tuy nhiên, bất kì vật gì trên đời cũng đều có hai mặt tốt, xấu tồn tại song song. Về phần máy khắc laser nếu không sử dụng và phòng tránh đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Ảnh hưởng của máy khắc laser đến sức khỏe con người

laser ảnh hưởng mắt

Tia laser trong máy khắc có thể gây tổn thương chủ yếu mắt và da nếu tiếp xúc quá nhiều trong thời gian dài. Cụ thể, cơ chế nhiệt không được điều chỉnh hợp lý dễ gây tổn thương bỏng giác mạc, võng mạc hoặc bỏng da. Sóng laser là nguyên nhân dẫn đến đục nhân mắt có thể xảy ra trường hợp mù. Vì có công dụng khắc kim loại nên thiếu kinh nghiệm phòng tránh, máy khắc laser sẽ trở thành mối nguy hiểm đáng gờm nếu mắt thường nhìn phải.

Cách phòng tránh bệnh tật hiệu quả

kính và nón bảo hộ

 

Điều trị tổn thương do tia laser từ máy khắc gây ra cho đến nay vẫn chưa có phương pháp đặc biệt nào. Vì vậy, để tránh các loại bệnh có thể mắc phải, tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị biện pháp phòng hộ cho bản thân mình. Trước hết phải kiểm soát mức tiếp xúc, không làm việc với máy khắc quá nhiều, cần có thời giản nghỉ ngơi giữa chừng, điiều chỉnh cường độ, bước sóng ở mức vừa phải. Tiếp đến là mang theo phương tiện bảo vệ mắt như: kính che mắt, thiết kế phù hợp với bước sóng laser, các loại mặt nạ chuyên dụng. Về phần bảo vệ da, thợ khắc laser nên chọn loại quần áo ngăn bức xạ nhiệt.

 

Kết luận

máy khắc laser và ứng dụng trong đời sống hiện nay mang lại vô vàn lợi ích về nhiều mặt trong đời sống vật chất lẫn tinh thần của con người. Song, tác hại mà nó gây ra vẫn khó lường đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trong quá trình sử dụng máy cắt hay máy khắc laser. Vì vậy, nên trang bị kĩ kiến thức phòng tránh kịp thời để bảo vệ mắt và da của mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *