QUÁ TRÌNH VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẰNG ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG

Trước đây, người dân Việt Nam chỉ quen vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ hay đường biển dẫn đến một số mặt hàng nhập khẩu ngoại quốc bị hạn chế.

Nhưng ngày nay, với sự phát triển vượt trội của ngành hàng không, máy bay hiện đại, mọi vấn đề đã được giải quyết nhanh chóng. Cụ thể, số lượng người dùng, doanh nghiệp vận chuyển hàng qua nước ngoài bằng máy bay dân dụng ngày càng tăng.

Quy trình vận chuyển hàng hóa đường hàng không

Tuy nhiên, quy trình vận chuyển hàng không khá phức tạp. Davitrans – công ty chuyên vận chuyển hàng trung quốc về Việt nam sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin cần thiết về quy trình ấy.

Bấm vào các link sau để đọc bài viết:

Quy trình vận chuyển hàng hóa đường hàng không

Ưu điểm của hình thức vận chuyển hàng không

Lưu ý về mặt hàng cần vận chuyển

Hướng dẫn quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không tại Việt Nam

Ưu điểm của hình thức vận chuyển hàng không

Vận tốc di chuyển của máy bay bao giờ cũng lớn hơn các loại phương tiện khác, như xe container hay tàu bè, . Thời gian giao và nhận hàng luôn đảm bảo đúng hẹn, nhanh chóng.

Vì độc nhất vận chuyển trên không nên tai nạn máy bay luôn ít hơn xe khách hay tàu lửa. Hàng hóa cũng vì vậy mà được bảo quản nguyên vẹn, an toàn, tránh tình trạng sốc xe dẫn đến hư vỡ, biến dạng.

Vận tải hàng không có chứng từ rõ ràng, cam kết cụ thể nên quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo. Nhờ vậy, mối liên hệ hợp tác giữa người chuyển hàng – bộ phận giao hàng – người nhận mới vững bền, tạo uy tín cho đối phương.

Vận chuyển hàng không

Vận chuyển hàng không

Lưu ý về mặt hàng cần vận chuyển

Quá trình kiểm duyệt hàng luôn được thực hiện nghiêm ngặt cho đến khi chắc chắn rằng tất cả hàng hóa đều qua cổng và giao đến tận tay người nhận.

Mặt hàng được giao phải đáp ứng về mặt an toàn, chất lượng sản phẩm và thật sự có giá trị tiêu thụ. Thông thường, do chi phí vận chuyển cao nên khách hàng chủ yếu đến từ những doanh nghiệp lớn, tổ chức kinh doanh thực phẩm, dược phẩm hay thiết bị công nghệ hiện đại.

Đặc biệt, người dùng dịch vụ nên nắm rõ danh mục vật phẩm quốc cấm sau đây:

  • Những mặt hàng gây cháy nổ, bao gồm: chất nổ, khí gas hay chất lỏng dễ cháy.
  • Mặt hàng chứa chất độc hại hay virus gây bệnh ảnh hưởng sức khỏe con người: nấm, mụn trứng cá,…
  • Hung khí gây tai nạn: dao, kéo, vật sắc nhọn.
  • Chất gây nghiện, ma túy, tài sản quốc gia
  • Thiết bị giao thông trọng lượng nặng.

Hướng dẫn quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không tại Việt Nam

Quy trình vận chuyển hàng từ nước ngoài về Việt Nam mà phổ biến nhất là vận chuyển hàng trung quốc về hà nội diễn ra theo 4 bước sau:

Bước 1: Đơn vị vận chuyển nhận hàng và tiến hành các thủ tục giấy tờ cần thiết cho lô hàng với người chuyển hàng. Điển hình là chứng từ lưu khoang bao gồm tất cả thông tin về người gửi – nhận cũng như phân loại sản phẩm, sân bay.

Bước 2: Lập phiếu cân hàng. Mỗi loại hàng hóa xuất khẩu có mức trọng lượng yêu cầu khác nhau, thường là không vượt quá 32kg tùy vào quốc gia hay người nhận hàng ở đâu.

Bước 3: Đóng gói, ghi ký mã hiệu, dán nhãn hiệu. Trong quá trình đóng gói, cần kiểm tra lại và phân loại hàng hóa dễ vỡ hay các mặt hàng đặc biệt riêng với nhau.

Bước 4: Làm thủ tục hải quan. Đơn vị vận chuyển lập chứng từ xuất nhập, đồng thời xin giấy phép lưu hành hàng hóa tại các quốc gia nhập hàng.

Bước 5: Giao nhận hàng và thanh toán các khoản cần thiết.

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng hàng không tại Việt Nam

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng hàng không tại Việt Nam