QUY TRÌNH XÉT NGHIỆM ADN TRUY TÌM THỦ PHẠM

Công nghệ xét nghiệm ADN ra đời từ khá lâu với mục tiêu ban đầu là xác định quan hệ ruột thịt. Dần dần, khoa học công nghệ phát triển, từ mẫu ADN, người ta có thể nghiên cứu sự tiến hóa loài người, ngăn ngừa bệnh và đặc biệt là truy tìm thủ phạm.

Chắc hẳn những cảnh quay thử mẫu tóc, da, máu để tìm ra hung thủ trong loạt phim hình sự đã trở nên quen thuộc với chúng ta. Quy trình xét nghiệm để biến chúng thành tang chứng then chốt buộc thủ phạm nhận tội sẽ được điễn giải cụ thể qua bài viết dưới đây.

Bước 1: thu thập chứng cứ

Chắc chắn rằng thủ phạm dù thông minh, tính toán đến đâu cũng không tránh khỏi sai phạm để lại manh mối gây án, có thể trên hung khí, xung quanh hiện trường hoặc trên người nạn nhân. Từ đó, đội ngũ pháp y lấy chúng làm mẫu xát nghiệm tìm chứng cứ.

thu-thap-chung-cu

Quá trình thu thập được thực hiện chuyên nghiệp. Nhân viên cảnh sát và các thám tử thường được theo sát bởi các kỹ thuật viên thu thập chứng cứ để đảm bảo những mẫu bằng chứng này không bị làm hỏng. Bằng chứng được cất giữ trong túi nhựa có khả năng duy trì độ ẩm.

Bước 2: phân tích chứng cứ

Sau khi thu thập, bằng chứng này sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm để bắt đầu tiến hành công việc phân tích ADN.

phan-tich-chung-cu

Quá trình phân tích bao gồm 2 phương pháp cơ bản:

  • Kỹ thuật Restriction fragment length polymorphism – RFLP: phân tích chiều dài của các sợi ADN rồi so sánh với một ADN mẫu
  • Kỹ thuật khảo sát STR (Short tandern repeat): nhân mẫu ADN rồi đem so sánh với trình tự ADN mẫu.

Bên cạnh đó, còn một số phương pháp khác như kiểm tra nhiễm sắc thể, gen, ty thể,… Điểm chung giữa những phương pháp là mẫu vật chứng phải được giữ nguyên vẹn.

Bước 3: đối chứng

Khi đã hoàn thành xét nghiệm, công việc điều tra phần nào được gỡ rối. Bộ cảnh sát, điều tra viên dễ dàng nhận diện những người có liên quan đến vụ án.

xet-nghiem-adn_feature

Trong trường hợp không có sẵn đối tượng tình nghi, điều tra viên buộc phải cầu viện đến ngân hàng dữ liệu ADN nơi chứa đựng dữ liệu ADN từ các phòng xét nghiệm trên khắp đất nước, giúp cho việc tìm kiếm trở nên đơn giản và hiệu quả hơn

Ngoài vấn đề truy tìm hung thủ, xét nghiệm adn giúp phát hiện dấu hiệu bệnh nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe. Song, sức khỏe tốt hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như: cách bố trí 5 món đồ nội thất không thể thiếu trong phòng ngủ hay thực phẩm ta dùng hàng ngày, nhu cầu thể thao.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *