Tác dụng phụ của các phương pháp điều trị mụn

Vấn đề về mụn là nổi lo kinh hoàng của rất nhiều người. Hiện nay thì có rất nhiều phương pháp điều trị mụn khác nhau như dùng thuốc bôi ngoài da, thuốc kháng sinh,… Các phương pháp này phù hợp với từng loại da khác nhau nhưng  chúng đều có một số tác dụng phụ nhất định mà bạn cần biết.

  1. Dùng thuốc bôi ngoài da

Các sản phẩm thuốc bôi ngoài da thường chứa chất Benzoyl Peroxide hoặc Retinoids.

Phương pháp này là một trong những phương pháp phổ biến được rất nhiều người sử dụng. Hiện nay trên thị trường có rât nhiều sản phẩm thuốc bôi ngoài da cho từng loại da khác nhau. Phương pháp này thường khá nhẹ dịu nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan.thuốc bôi ngoài da

Chất Benzoyl Peroxide có tác dụng loại bỏ các loại vi khuẩn xấu cho da, giảm sưng, mẩn đỏ và giúp loại bỏ các vi khuẩn gây mụn.

Chất Retinoids có trong các loại thuốc trị mụn giúp làm bong các lớp sừng có trên da, loại bỏ các tế bào chết giúp lỗ chân lông được sạch và thông thoáng.

Tác dụng phụ của phương pháp này là có thể làm da bị mẩn đỏ, bong tróc, rát và châm chích. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài thì các bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để có thể điều trị để tránh gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Ngoài ra nếu tình trạng nhẹ thì bạn có thể sử dụng các phương pháp nhẹ hơn và có thể sử dụng kèm các loại kem dưỡng ẩm để có thể làm giảm các tác dụng phụ.

  1. Sử dụng thuốc kháng sinh

Thông thường đối với những người gặp các tình trạng khá nặng về mụn thì các loại thuốc bôi ngoài da thôi vẫn chưa đủ để loại bỏ mụn. Vì thế các bạn nên sử dụng thêm các loại thuốc kháng sinh để có thể diệt mụn tận gốc.

Các loại thuốc kháng sinh có chứa doxycycline  này cần được bác sĩ kê toa và theo liều lượng nhất định. Bạn nê sử dụng các phương pháp này kết hợp với nhau để có được hiệu quả tốt nhất.thuốc kháng sinh

Trong quá trình sử dụng thuốc các bạn có thể gặp 1 số tác dụng phụ như mẫn cảm với ánh sáng mặt trời và có thể để lại nhiều triệu chứng như mẫn đỏ và gây ra kích ứng da.

Trong quá trình điều trị mụn bạn nên bảo vệ da mình bằng các phương pháp như kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp với từng loại da khác nhau cùng với chế độ dinh dưỡng, luyện tập phù hợp, Uống nước trong bình giữ nhiệt để tránh bị mụn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *