Trị mụn bằng thuốc đặc trị chuyên sâu

Nếu những sản phẩm thuốc trị mụn được bán cho bạn không làm sạch được mụn trứng cá thì việc nhờ đến bác sĩ da liễu để có được một toa thuốc hoàn chỉnh sẽ giúp bạn

  • Kiểm soát mụn
  • Ngăn ngừa sẹo và vết thâm sau mụn
  • Làm mờ vết sẹo
  1. Nguyên lý hoạt động của thuốc trị mụn trứng cá

Thuốc trị mụn trứng cá hoạt động bằng cách giảm lượng dầu tiết ra ngoài lỗ chân lông đồng thời tăng tốc độ phục hồi da và chống sự nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.

Với hầu hết các loại mụn trứng cá được kê theo toa, thì bạn sẽ không thể thấy được kết quả ngay tức khắc trong 4 đến 8 tuần đầu, đồng thời da của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi trở nên tốt hơn. Và thậm chí có thể mất rất nhiều tháng hay nhiều năm để việc cải thiện mụn trứng cá được cải thiện rõ ràng.

  1. Sử dụng thuốc đặc trị để điều trị mụn

Loại thuốc này hoạt động tốt nhất khi sử dụng cho da sạch và thoáng sau 15 phút rửa mặt.

Chính vì tính chất chuyên sâu của nó mà loại thuốc đặc trị này sẽ làm cho da bạn bị kích ứng ngay từ đầu, gây nên cảm giác ngứa, rát khô hay lột da.

Thuốc trị mụn Thuốc trị mun chuyên dùng

Một số loại thuốc thường được kê trong thuốc đặc trị, bao gồm:

  1. Retinoids: Có dạng kem hoặc gel. Có nguồn gốc từ vitamin A và chứa tretinoin (Avita, Retin-A), adapalene (Differin) và tazarotene (Tazorac, Avage). Bạn sử dụng thuốc này vào buổi tối, bắt đầu với ba lần một tuần, sau đó mỗi ngày khi da của bạn trở nên quen với nó. Nó hoạt động bằng cách ngăn ngừa sự bong tróc của nang lông.
  2. Kháng sinh: kháng sinh hoạt động dựa trên nguyên tắc giết chết các vi khuẩn trên da và đồng thời giảm chứng sưng đỏ. Trong vài tháng đầu điều trị, bạn có thể sử dụng cả retinoid và kháng sinh, với thuốc kháng sinh được sử dụng vào buổi sáng và retinoid vào buổi tối. Thuốc kháng sinh thường kết hợp với benzoyl peroxide để làm giảm khả năng phát triển kháng kháng sinh. Ví dụ như clindamycin với benzoyl peroxit (Benzaclin, Duac, Acanya) và erythromycin với benzoyl peroxide (Benzamycin).
  3. Dapsone (Aczone). Gel này hiệu quả nhất khi kết hợp với retinoid tại chỗ. Các phản ứng phụ da bao gồm đỏ và khô.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc đặc trị cho mụn, bạn cũng cần phải giảm các áp lực hay stress từ công việc, học tập. Hãy cân nhắc đến các cách thức khác nhau như học gia sư có thật sự hiệu quả hay việc nhờ đến sự giúp đỡ của bè bạn, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *